#

Làm giàu từ việc nuôi gà Mỹ

Hoang Ung Phuc
Bài viết: 6

  Mô Hình Nuôi Gà Hiệu Quả

  Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao; trong đó mô hình chăn nuôi Gà Đá Mỹ của Trại Gà Minh Trí (http://traigaminhtri.com/ ), ở Xuân Thới Thượng – Hóc Môn là một điển hình.

   

  Nhận thấy việc nuôi các giống gà thịt ngày càng phổ biến và cạnh tranh cao, giá thành và lợi nhuận thấp, ông Hoàng Minh Trí, ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn đã mạnh dạn nghiên cứu và đầu tư, phát triển mô hình trang trại nuôi Gà Đá Mỹ để phục vụ nuôi cảnh và giải trí với mục đích chính là mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định.

  Khi mới bắt đầu nuôi, vì chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc gà đá Mỹ ông Trí chỉ nuôi thử 30 con giống trống lẫn mái được lấy từ giống gà Mỹ nhập trực tiếp từ Philipine và Hoa Kỳ, ông vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả và nghiên cứu trên các trang mạng mô hình nuôi Gà Đá Mỹ từ nước ngoài cũng như của những người đi trước, ông nhận thấy nuôi Gà Đá Mỹ dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đều; nuôi gà trống trong những lồng riêng biệt xếp chồng lên nhau và mô hình công nghiệp đối với Gà Mái Mỹ và gà con có thể đem lại lượng phân gà lớn có thể bán cho các thương lái kiếm thêm khoản thu nhập. Từ 25 con gà mái và 5 con gà trống ban đầu, đến nay đàn gà nhà ông đã phát triển lên đến trên 1000 con gà mái và hàng trăm con gà trống có thể xuất ra hàng tháng. Mô hình nuôi Gà Đá Mỹ của gia đình ông được thương lái chuyên buôn Gà Mỹ đến mua tận nhà.

   

  Ông Trí cho biết mô hình nuôi gà của gia đình ông mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn chăn nuôi bò, gà thịt, heo… thức ăn chủ yếu là cám, lúa, bắp, rau xanh, tuy nhiều công chăm sóc nhưng tiết kiệm được chi phí. Trong khi đó, vốn đầu tư chuồng trại nuôi Gà Đá Mỹ không cao lắm, chủ yếu dùng các vật liệu như lưới thép B40, gạch chỉ xây chân tường, một số bội úp giá thành rẻ và bạt che tránh gió vẫn đảm bảo giữ nhiệt độ thích hợp cho đàn gà. Ngoài thức ăn chính là lúa, cám, ông còn bổ sung thêm các loại rau. Ông Trí chia sẻ, để đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi, sản lượng và chất lượng cao, ít dịch bệnh, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên.

   

  Hiện nay, hàng tháng Trại Gà Minh Trí cung cấp trên 200 con Gà Đá Mỹ ra thị trường. Theo ông Trí, giống Gà Đá Mỹ nuôi rất thích hợp tại địa phương, nguồn gốc giống rõ ràng, giá thành gà thương mại cao nên ông rất an tâm trong việc đầu tư nuôi. Thông thường, gà nuôi khoảng 5-6 tháng là có thể bán ra thị trường, nếu chăm sóc kỹ càng thì số lượng hao hụt rất ít. Hiện gà xuất chuồng ông bán khoảng 1 triệu/con. Những con gà xuất xắc bán giá có thể cao hơn.

   

  Với mô hình hiện đại trong chăn nuôi, thu nhập bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi từ 300-400 triệu mỗi năm. Thấy mô hình hiệu quả nhiều hộ dân trong xã và địa phương khác đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

  Ông cho hay, tuy chi phí chăn nuôi không cao nhưng những con giống nhập về khá đắt đỏ. Nên hiện nay, sau thời gian chăn nuôi dài ông đã thuần chủng được Giống Gà Mỹ Rặc F1, có thể nuôi thích nghi tại môi trường Việt Nam mà giá thành ông đưa ra cũng rẻ hơn rất nhiều so với nhập trực tiếp tại các nước khác.

   

  Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi Gà Đá Mỹ của ông Trí mang lại mới chỉ là bước đầu. Điều đáng nói, gia đình ông Trí đã mạnh dạn đầu tư các giống Gà Đá Mỹ tốt có giá thành rất cao tại Mỹ và nuôi thành công giống Gà Mỹ thuần chủng với quy mô lớn trên địa bàn xã. Đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở xã Xuân Thới Thượng. Mọi người có thể tham khảo quy mô tại Trại Gà Minh Trí qua website: http://traigaminhtri.com/ để mua gà giống và gà thương mại hoặc tham khảo thêm kiến thức.