#

Liên Bộ Nông nghiệp - Công Thương họp khẩn tìm giải pháp cung ứng hàng hóa cho miền Nam

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp trực tuyến với các điểm cầu cả nước để tìm giải pháp đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho miền Nam.

  Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp trực tuyến với các điểm cầu cả nước để tìm giải pháp đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho miền Nam.

  Liên Bộ Nông nghiệp - Công Thương họp khẩn tìm giải pháp cung ứng hàng hóa cho miền Nam - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại buổi họp trực tuyến với các điểm cầu cả nước.

  "Lượng hàng hóa cần cung ứng cho người dân trong trạng thái giãn cách theo Chỉ thị 16 và số lượng người bị phong tỏa, cách ly là rất lớn, chưa từng xảy ra. Vì vậy, Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT triệu tập khẩn cuộc họp triển khai nhiệm vụ của 2 ngành để đảm bảo nhiệm vụ không thể thiếu hàng hóa thiết yếu cho người dân", theo lời Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

  Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã quyết định thành lập Tổ công tác Tiền phương về đảm bảo hàng hoá thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

  Bộ Công Thương cũng khuyến cáo TP.HCM và các tỉnh phía Nam giải pháp cho mở cửa lại hệ thống chợ truyền thống với 3 điều kiện:

  Một là, chỉ bán hàng hoá thiết yếu bao gồm rau củ quả và hàng hoá tươi sống phục vụ đời sống hàng ngày của người dân;

  Hai là, thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn như thực hiện 5k, phát phiếu luân phiên, đảm bảo giãn cách giữa các gian hàng...

  Ba là, thực hiện tiêm vacxin cho tiểu thương tại các chợ truyền thống.

  Liên Bộ Nông nghiệp - Công Thương họp khẩn tìm giải pháp cung ứng hàng hóa cho miền Nam - Ảnh 2.

  Lượng rau ở Đà Lạt (Lâm Đồng) về TP.HCM giảm một nửa so với trước khi TP. HCM thực hiện Chỉ thị 16.

  Theo Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ, việc cung ứng hàng hóa bị đứt gãy do những điểm trung chuyển lớn như chợ đầu mối, chợ truyền thống đã tạm ngưng.

  Theo đó, trước khi thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cần khoảng 7.000 tấn rau củ quả, trái cây, thực phẩm tươi sống mỗi ngày. Tuy nhiên, khi ba chợ đầu mối tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch thì hoạt động này gặp nhiều khó khăn. So với nhu cầu của người dân thì lượng thực phẩm bị thiếu hụt khoảng 1.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống, không tính thực phẩm chế biến, đồ khô.