#

Nghệ An: Đem ốc đặc sản ở miền xuôi lên nuôi ở miền ngược, nhiều người kéo đến xem bất ngờ

Sau thời gian 1 năm nuôi thử nghiệm ốc bươu đen trong ao, ông Đặng Bá Ngọ ở thôn 2 xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã thành công với mô hình này. Mô hình nuôi ốc bươu đen của ông Ngọ được nhiều người dân đến tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm để làm theo.

  Gia đình ông Ngọ đã nhận thầu vùng đất ở khu vực đồng Bàu Nạp để làm trang trại, chủ yếu chăn nuôi lợn, gà, trâu bò và đào ao thả cá. Ngoài chăn nuôi, gia đình anh có 6 cái ao với tổng diện tích 2 ha mặt nước.

   
  Nghệ An: Đem ốc đặc sản ở miền xuôi lên nuôi ở miền ngược, ông nông dân bất ngờ lãi to - Ảnh 1.

  Anh Đặng Bá Ngọ, thôn 2 xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã thành công nuôi ốc bươu đen trên diện tích 1 sào ao. Ảnh: Thái Hiền.

  Tháng 8/2019, ông Ngọ đến huyện Quỳnh Lưu học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc bươu đen và mua 5 triệu đồng tiền ốc giống về nuôi thử nghiệm trên diện tích 1 sào ao. 

  Sau 5 tháng chăm sóc ông đã có ốc bán, đầu tiên bán được hơn 60kg, với giá 60 nghìn/kg, gia đình ông thu về gần 4 triệu đồng.

  Hiện nay, ốc đang bắt đầu cho thu hoạch rộ, các nhà hàng đặt nhiều, nếu thu hoạch hết thì cho thu nhập gần 20 triệu đồng, nhưng ông Ngọ giữ lại để nhân giống ra diện tích rộng hơn.

  Ông Ngọ chia sẻ: Nuôi ốc bươu đen vốn đầu tư ít, đầu ra ổn định, dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện nuôi trong ao, hồ kiểu tự nhiên. 

  Với ao nuôi cần đắp đất, trồng cỏ kín xung quanh ao, mặt nước thả bèo. Đến giai đoạn sinh sản, ốc bươu đen chọn các điểm nhiều bèo để đẻ trứng. Thời gian sinh trưởng của ốc bươu đen từ trứng đến trưởng thành cứng cáp là khoảng 2 tháng.

  Hiện nay ngoài nuôi ốc bươu đen thương phẩm, ông Ngọ còn đang tiến hành cho ấp trứng ốc để tạo nguồn ốc giống nhân ra diện tích 4 sào ao của gia đình.

  Nghệ An: Đem ốc đặc sản ở miền xuôi lên nuôi ở miền ngược, ông nông dân bất ngờ lãi to - Ảnh 2.

  Ốc bươu đen đẻ quanh năm nhiều nhất vào mùa mưa từ tháng 6 - 11 hàng năm. Ảnh: Thái Hiền

  Ốc bươu đen đẻ quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa mưa từ tháng 6 - 11 hàng năm. Sau khi trứng nở, ốc con rơi xuống nước. Sau vài ngày vỏ cứng dần, chúng tự bò đi kiếm chất hữu cơ phân hủy trong nước để ăn và lớn dần.

  Khoảng 5 - 6 tháng tuổi ốc trưởng thành có thể thu hoạch khoảng 25 - 30 con/kg. Để tỷ lệ ốc nở đạt cao hơn, ông Ngọ thu trứng đẻ ngoài ao để vào thùng xốp để ấp, tạo độ ẩm thích hợp giống như bên ngoài thiên nhiên. 

  Khi ốc đã nở đạt yêu cầu thì ông Ngọ đem thả xuống bèo rồi nuôi dưỡng khoảng vài tuần, sau đó ốc tự bò ra ngoài ao tìm thức ăn sinh sống. Do ốc tự đi tìm thức ăn, đặc biệt là thức ăn xanh nên thịt ốc dai và giòn, được người dân ưa chuộng.

  Nghệ An: Đem ốc đặc sản ở miền xuôi lên nuôi ở miền ngược, ông nông dân bất ngờ lãi to - Ảnh 3.

  Ốc bươu đen là loài rất dễ nuôi, phát triển tốt trong môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm và nhiệt độ nguồn nước luôn trong khoảng từ 27 đến 33 độ C. Ảnh: Thái Hiền

  Ông Nguyễn Sỹ Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết: Mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình ông Đặng Bá Ngọ ở thôn 2 hiện nay là một mô hình kinh tế mới, rất có triển vọng ở địa phương,  mô hình này được rất đông bà con trong và ngoài xã đến tham quan và học hỏi.
  Tiền Giang: Làm cách này, ông nông dân trồng táo bán sạch cả tấn trái mỗi ngày giữa đại dịch Covid-19Hà Tĩnh: Nuôi hàng trăm con chim lạ, bơi lặn như vịt, anh nông dân bất ngờ lãi lớnGiá lợn hơi cứ xỉu dần, nông dân vùng "thủ phủ nuôi lợn" phía Bắc nhiều nhà bỏ chuồng hoangGiá lợn hơi cứ xỉu dần, nông dân vùng "thủ phủ nuôi lợn" phía Bắc nhiều nhà bỏ chuồng hoang
   25/05/2021 05:46
  Thái Hiền (Báo Nghệ An)
  Từ khóa:
  huyện anh sơn xã Phúc Sơn tỉnh nghệ an ốc bươu đen nuôi ốc bươu đen giá ốc bươu đen trứng ốc bươu đen trứng ốc ốc giống