#

Nông thôn Tây Bắc: Niềm vui sau Tết của người trồng rau

Người trồng rau ở Sơn La phấn khởi khi nhiều loại rau tăng giá gấp 2, gấp 3 lần so với thời điểm Tết Nguyên đán vừa qua...

  Xã Cò Nòi, một trong những vùng trồng rau ăn lá lớn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trái ngược với thời điểm trước tết, nhiều vườn rau đã quá tuổi thu hoạch nhưng người dân không buồn cắt vì giá xuống thấp, thậm chí nhiều loại rau như cải bắp, cải thảo người dân còn nhổ bỏ để làm thức ăn cho gia súc.

  Thì hiện nay, giá các loại rau tăng, vùng trồng rau này chỉ còn một số ít vườn còn rau. Người dân đang tiến hành các bước làm đất chuẩn bị cho lứa rau mới.

  Nông thôn Tây Bắc: Niềm vui sau Tết của người trồng rau - Ảnh 1.

  Giá rau xanh tăng cao người nông dân phấn khởi vì có thêm nguồn thu nhập. Ảnh: Văn Ngọc

  Vừa thu hoạch và xuất bán hơn 2.000 m2 cải thảo, gia đình anh Lò Tùng Nguyên, bản Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) đang tiến hành thú nốt diện tích cải bắp để tiến hành làm đất trồng vụ rau mới. Anh Nguyên cho biết, trước Tết nhiều loại rau xuống giá thấp khiến cho gia đình không muốn thu hoạch. Hơn một tuần trở lại đây, hầu hết các loại rau, củ, quả tại địa phương đều tăng giá mạnh, khiến các hộ trồng rau rất vui.

  Nông thôn Tây Bắc: Niềm vui sau Tết của người trồng rau - Ảnh 2.

  Thương lại đến tận vườn thu mua rau xanh với giá cao, số lượng lớn. Ảnh: Văn Ngọc

  "Đến hôm nay gia đình đã thu hoạch được khoảng 5 tấn cải thảo, hơn 2 tấn bắp cải. trước tết giá bắc cải xuống thấp đến 2.000 đồng/kg, thậm chị 1.000 đồng/kg không có ai thèm mua, đến nay bắp cải tăng lên 6.000 đồng/kg nhiều nhà vườn không có mà bán. Trừ chi phí năm vụ này gia đình tôi lời khoảng 30 triệu đồng" anh Nguyên nói.

  Nông thôn Tây Bắc: Niềm vui sau Tết của người trồng rau - Ảnh 3.

  Tại các vườn rau trên địa bàn xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã số đã thu hoạch xong, người nông dân chuẩn bị làm đất, gieo trồng vụ mới. Ảnh: Văn Ngọc

  Theo tiểu thương Bùi Thị Hiên, chợ Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn ( Sơn La) cho biết: từ trước tới nay các loại rau, củ tăng giá sau Tết rất hiếm khi xảy ra. Bởi, sau Tết Nguyên đán thường là thời điểm giá các loại rau xuống rất thấp do nguồn cung dồi dào.

  Các loại rau được làm sạch, đóng hàng đưa đi trước Tết chỉ có 4.000 đồng, như hành hoa đây, trước tết chỉ có 5.000 thôi, giờ bán lẻ đã 16.000 đồng/kg rồi, không có mà mua. Rau lên giá, người dân có thu nhập cao, dân buôn như chúng tôi có việc để mà làm", chị Hiền nói.

  Nông thôn Tây Bắc: Niềm vui sau Tết của người trồng rau - Ảnh 4.

  Do lượng rau khan hiếm, nhiều tiểu thương phải xuống tận vườn để thu gom các loại mặt hàng rau xanh. Ảnh: Văn Ngọc

  Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Tiện, chủ tịch Hội Nông dân xã Cò Nòi cho biết: Diện tích trồng rau màu của xã là trên 53 ha, tập chung ở các bản Cò Nòi, Hua Noong, Tiểu khu Bình Minh, Thống Nhất…

  Nguyên nhân khiến giá các loại rau xanh ở Cò Nòi đang tăng mạnh là do nguồn cung cho thị trường giảm. Bên cạnh đó, ở miền Bắc có đợt rét đậm rét hại, kèm theo mưa gây hư hỏng một lượng lớn rau trồng ngoài trời đã khiến các loại rau khan hiếm, giá tăng cao.

  Nông thôn Tây Bắc: Niềm vui sau Tết của người trồng rau - Ảnh 5.

  Xã Cò Nòi là một trong những địa phương có diện tích trồng rau xanh lớn của huyện Mai Sơn Tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

  Khảo sát tại các chợ trên địa bàn thành phố Sơn La (Sơn La) như: Rặng Tếch, Chợ trung tâm, 308, chợ 7/11 Chợ Noong Đúc...giá các mặt hàng rau xanh, củ quả đều tăng cao. Trong đó, có những mặt hàng tăng giá gấp đôi, gấp ba so với ngày thường như: Cà chua trước có giá 15 nghìn nay tăng lên 35 - 50 nghìn đồng/kg tùy loại; súp lơ tăng từ 15 nghìn lên 30 nghìn đồng/kg; rau cần tăng từ 15 nghìn lên 25 nghìn đồng/kg; cải cúc, cải xanh, mùng tơi đồng giá tăng 6 nghìn lên 10 nghìn đồng/mớ…

  Nông thôn Tây Bắc: Niềm vui sau Tết của người trồng rau - Ảnh 6.

  Giá các loại rau xanh tại một số chợ trên địa bàn thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đều tăng gấp đôi, gấp ba lần trong những ngày này. Ảnh: Văn Ngọc

  Ngoài mặt hàng rau xanh, mặt hàng gia vị chanh, sả, gừng, hành và rau thơm các loại, tăng từ 30 nghìn lên hơn 50 nghìn đồng/kg do nhiều người mua cả cân về để xông và đun nước uống.

  Bà Lèo Thị Vân, bán hàng tại chợ Noong Đúc phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La (Sơn La) chia sẻ: Giá các loại rau xanh tăng một phần do ảnh hưởng của thời tiết, một phần do đang là thời điểm cuối vụ, người trồng chuẩn bị trồng lứa mới khiến nguồn cung hạn chế.

  Nông thôn Tây Bắc: Niềm vui sau Tết của người trồng rau - Ảnh 7.

  Cách đây 1 tuần, giá cải bắp chỉ từ 2.000 đồng mỗi kg, đến nay đã tăng lên 8.000 đồng/kg. Ảnh: Văn Ngọc

  Với giá trị các loại cây rau màu mang lại, các huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích trên các diện tích đất màu, đất ruộng để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đồng thời phối hợp với các ngành chuyên môn về các địa phương có diện tích rau màu lớn trên địa bàn để chuyển giao kỹ thuật từ đó giúp người dân có điều kiện nâng cao thu nhập, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế hộ.