#

Nuôi con lột xác bằng bí quyết gây bất ngờ, anh nông dân tỉnh Đồng Nai thu nửa tỷ/năm

Tự làm giống, làm thức ăn và có mối hàng ổn định, anh Nguyễn Thái Trung (xã Thái Sơn, Định Quán, Đồng Nai) thu nửa tỷ đồng/năm nhờ nuôi rắn ráo trâu (hay còn gọi là rắn hổ hèo, rắn hổ vện).

  Hiện, trang trại nuôi rắn ráo trâu của anh Nguyễn Thái Trung chia thành 3 khu: Khu nuôi rắn sinh sản, khu nuôi rắn thương phẩm và khu nuôi rắn giống với hơn 2.000 con rắn lớn, nhỏ...

  Đồng Nai: Nuôi con lột xác bằng bí quyết riêng, anh nông dân thu nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

  Anh Nguyễn Thái Trung (xã Thái Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) kiểm tra rắn ráo trâu bố mẹ. Ảnh: Trần Đáng.

  Dạy rắn ráo trâu ăn mồi chết

  Sau khi dịch Covid-19 tạm lắng, chúng tôi đã có mặt tại trại nuôi rắn hổ vện của anh Trung. Khác với nhiều nông dân nuôi rắn phải "treo" chuồng, anh Trung tỏ ra khá bình thản với việc tiêu thụ rắn. "Một số mối lái gọi điện kêu tôi giao rắn hổ hèo lại để xuất khẩu đi Trung Quốc", anh Trung cho biết.

  Theo anh Trung, khởi nghiệp nuôi rắn ráo trâu anh phải đi vay mượn tiền để đóng chuồng và mua rắn giống.

  Thế nhưng, sau 10 năm nuôi loài lột xác anh Trung đã tự nhân giống rắn để nuôi thành rắn thịt...

  Đồng Nai: Nuôi con lột xác bằng bí quyết riêng, anh nông dân thu nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

  Nhờ nuôi rắn ráo trâu, mỗi năm anh Trung có doanh thu khoảng nửa tỷ đồng. Ảnh: Trần Đáng.

  Tuy nhiên, theo anh Trung, cái khó nuôi rắn không phải là con giống mà là thức ăn. Thức ăn của loài hoang dã này là mồi sống, gồm: Ếch, nhái, vịt con…

  Ngay ban đầu nuôi, bao nhiêu ếch, nhái, cóc…anh Trung ngày đêm đi bắt đều không đủ cho rắn ăn. Một con rắn 1,5 – 2kg ăn mỗi bữa 100 – 200g thức ăn.

  Đuối sức, anh Trung cho ăn mồi chết. Rắn không ăn. Lượng rắn nuôi ngày càng hao hụt do thiếu đói.

  Đồng Nai: Nuôi con lột xác bằng bí quyết riêng, anh nông dân thu nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 4.

  Kiềm tra trứng rắn ráo trâu để đưa đi ấp. Ảnh: Trần Đáng.

  Để cứu đàn rắn, anh Trung nghĩ ra cách tập cho rắn ăn mồi chết.

  Anh mua gà từ các công ty rồi đem về làm sạch, cắt từng miếng mồi nhỏ và dự trữ trong tủ đông để cho rắn ráo trâu ăn dần. Những con chịu ăn anh giữ lại gây giống, còn con nào không chịu ăn mồi chết anh bán dần.

  Sau thời gian thuần hóa, giờ loài bò sát lột xác này đã biết ăn mồi chết.

  Theo anh Trung, rắn ráo trâu có 2 loại bệnh phổ biến: Đó là tiêu chảy và bệnh phổi. Khi rắn có triệu chứng 2 bệnh này, nếu người nuôi không can thiệp kịp thời khoảng 2 - 3 ngày rắn sẽ chết. "Biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho rắn là tốt nhất", anh Trung chia sẻ.

  Đồng Nai: Nuôi con lột xác bằng bí quyết riêng, anh nông dân thu nửa tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 5.

  Có năm, anh Trung bán rắn ráo trâu giống được nửa tỷ đồng. Ảnh: Trần Đáng.

  Theo đó, cần chăm sóc nuôi dưỡng rắn ráo trâu tốt, ăn uống sạch sẽ, thức ăn đảm bảo thành phần và giá trị dinh dưỡng.

  Riêng chuồng trại nuôi rắn luôn phải sạch sẽ, không lầy lội, không quá nóng, quá lạnh, tránh ruồi nhặng và các loại côn trùng khác gây hại.

  Đồng Nai: Trai 8X trồng các loại cây cảnh quý, nhiều cây bonsai trồng vào chậu bán giá 300-400 triệu/câyĐồng Nai: Trồng loại "hàng hiếm" chuẩn sạch, bán tới hơn 300 ngàn/ký, bà giám đốc trẻ thu tiền đều tayĐồng Nai: Thứ rau dại đọc tên kiểu gì cũng "nghe kỳ kỳ"-từ quà quê thành đặc sản phố thịChuyện lạ: Cho gà uống rượu, nước bồ kết, lá ổi đều tăm tắp tuần vài lần, Bí thư 8X Đồng Nai "túi rủng rỉnh"Đồng Nai: Cho heo ăn 14 loại thảo mộc, công ty này ra mắt thịt heo có mùi thơm, ngọt nướcNhớ tháng 3 ra sông Đồng Nai bắt sản vật: Loài tôm tít "nữ hoàng" to chà bá, con chem chép vàng như tóp mỡĐồng Nai: Vào rừng Sác xem bắt loài cá bống sao, trước là món ăn người nghèo nay thành đặc sản nhà giàuNuôi con vật là "thú cưng" của Hằng Nga, mỗi năm anh nông dân Đồng Nai lãi 300 triệu đồngNuôi con vật là "thú cưng" của Hằng Nga, mỗi năm anh nông dân Đồng Nai lãi 300 triệu đồng
   24/07/2020 06:16
  Từ khóa:
  rắn nuôi rắn ráo trâu Đồng Nai thị trường trung quốc giá rắn giống