#

Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long xuất khẩu: Chỉ mới là trường hợp hi hữu

Việc chủ động kiểm tra, rà soát quy trình thu hoạch, đóng gói, chế biến và vận chuyển nông sản an toàn là điều đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp.

    Ngày 16/9, Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực cầu phao tạm Đông Hưng.

    Thời gian dừng nhập khẩu là 7 ngày do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

    Trao đổi với , ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - cho biết, Việt Nam quan hệ thương mại với hơn 160 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên tính đến hiện tại, ngoài phía Trung Quốc chưa có nơi nào phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.

    Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long xuất khẩu: Chỉ mới là trường hợp hi hữu - Ảnh 1.

    Việt Nam vẫn đang xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu Tân Thanh với công suất hàng trăm xe mỗi ngày.

    Cũng theo ông Trung, tính đến thời điểm này việc xuất khẩu thanh long cũng như các mặt hàng khác từ phía Việt Nam sang Trung Quốc tại các cửa khẩu các vẫn diễn ra bình thường. "Chúng ta vẫn đang xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu Tân Thanh với công suất hàng trăm xe mỗi ngày", ông Trung thông tin.

    Không chỉ cửa khẩu biên giới, xuất khẩu thanh long qua đường biển ở TPHCM sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường, ông Trung cho hay.

    Vị lãnh đạo cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu, bà con vùng trồng thanh long của Việt Nam không nên quá lo lắng trước thông tin này, bởi đây chỉ là trường hợp rất hi hữu. Chỉ xảy ra ở Đông Hưng, còn ở các cửa khẩu khác và kênh xuất khẩu khác vẫn diễn ra bình thường. Phía Đông Hưng cũng thông báo, sau 23h ngày 21/9, mặt hàng thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan nhập khẩu qua địa điểm này.

    Tính đến hiện tại, ông Trung cho biết, mặt hàng thanh long của Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 1,7 triệu tấn. Trước đó, cả năm 2020, tổng khối lượng xuất khẩu mặt hàng này là 1,92 triệu tấn.

    "Không cần quá lo lắng, doanh nghiệp, bà con nông dân nên tiếp tục tập trung vào chất lượng sản phẩm xuất khẩu. Đồng thời đảm bảo các quy trình về phòng chống dịch trong việc vận chuyển, đóng gói. Đảm bảo an toàn từ khâu vùng trồng đến khâu lái xe, giao nhận hàng hóa. Không để việc xuất hiện các ca nhiễm làm ảnh hưởng, gián đoạn lưu thông, tiêu thụ", ông Trung nhấn mạnh.