Truy xuất nguồn gốc điện tử dành cho nông nghiệp là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối.

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, đặc biệt là với hàng hóa nông sản tại thị trường Việt Nam chủ yếu là được xuất khẩu sang nước ngoài và sản phẩm hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ngày càng tràn lan. Không doanh nghiệp nào muốn sản phẩm của mình bị đánh giá kém chất lượng như hàng gi. Như vậy, truy xuất nguồn gốc là gì ?

 

Khái niệm Truy xuất nguồn gốc điện tử 

Truy xuất nguồn gốc nông sản là giải pháp để người dùng truy xuất và tìm hiểu thông tin xuất xứ của sản phẩm mình đã mua, truy xuất nguồn gốc từ sản phẩm bày bán trên kệ hàng đến nơi sản xuất ban đầu, theo dõi từng khâu chế biến, phân phối. Công nghệ truy xuất nguồn gốc hiện được rất nhiều nước phát triển áp dụng và xem như một khâu bắt buộc nếu muốn sản phẩm được nhập khẩu cũng như xuất khẩu tại nước họ. Do ảnh hưởng của sự toàn cầu hóa, cũng như mong muốn được sản phẩm đưa ra nước ngoài nhiều hơn, Việt Nam, đang dần chú trọng về truy xuất nguồn gốc trong những năm gần đây, đặc biệt là những sản phẩm nông sản, rau củ quả, thịt heo…

Ví dụ, khi mua một giỏ táo, người tiêu dùng có thể biết được những thông tin theo chuỗi như: Táo được trồng ơ nơi nào, giống táo gì, do đơn vị sản xuất nào và có sử dụng các loại phân bón hóa học hay không. Tất cả những ghi chép, đều được ghi nhật ký theo thời gian thực.

 

Sự cần thiết của truy xuất nguồn gốc

 

Hàng giả, hàng nhái với chất lượng không đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ không rõ rang đang rất tràn lan trên thị trường và là "cơn ác mộng" của hàng triệu người tiêu dùng. Mặc dù cơ quan chức năng và doanh nghiệp đã tìm nhiều cách để ngăn chặn hàng kém chất lượng nhưng để có thể ngăn chặn được hết các nguồn sản phẩm vẫn luôn đề điều khó khăn vì vậy, chúng vẫn xuất hiện ở mọi góc ngách, từ ngõ chợ đến siêu thị và len lỏi vào cuộc sống của người dân.

Theo xu thế hiện nay, bên cạnh những đòi hỏi ngày càng cao nơi doanh nghiệp về chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng đã dần ý thức được việc cần phải bảo vệ sức khỏe và lợi ích của bản thânĐây cũng là lúc việc truy xuất nguồn gốc, nhất là những mặt hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như thực phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình… trở thành tiêu chuẩn bắt buộc.

Link nội dung: https://nongnghiepsach.com.vn/truy-xuat-nguon-goc-dien-tu-danh-cho-nong-nghiep-la-gi-a480.html