Giá thức ăn chăn nuôi tăng "sốc", nuôi có 170 con gà cũng lo ngay ngáy?

Trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục nhảy vọt thì giá heo hơi, gà, vịt,…lại đứng sững, khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên, nhiều người phải giảm đàn, thậm chí bỏ chuồng.

Giá thức ăn tăng: người nuôi lỗ từ heo tới gà

Nhiều người chăn nuôi gia súc, gia cầm cho hay, từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi chỉ tăng, chứ không giảm, cộng thêm giá con giống tăng cao trong khi giá heo, gà đứng yên, khiến người chăn nuôi không dám tái đàn, thậm chí bỏ chuồng vì… đeo theo không nổi.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng kiểu gì mà đến một bà nông dân Vĩnh Long nuôi có 170 con gà cũng lo ngay ngáy? - Ảnh 1.

Đại lý phân phối giải thích lý do giá thức ăn tăng nhanh là do khan hiếm nguồn nguyên liệu cộng thêm chi phí vận chuyển cũng không ngừng đội lên...

Anh Nguyễn Trường Kha- chủ cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi- gạo nếp Út Nhựt (xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), cho biết: Khoảng 2 năm nay, giá thức ăn tăng liên tục, hầu như mỗi tháng mỗi tăng.

Từ đầu năm đến nay đã tăng 3 lần, có tháng tăng 2 lần. Hiện thức ăn chăn nuôi có giá từ 280.000- 320.000 đ/bao 25kg.

So với 2 năm trước, giá thức ăn đã tăng 70.000- 80.000 đ/bao 25kg. Trong năm 2021 đã tăng 40.000- 45.000 đ/bao, còn từ đầu năm đến nay, đã tăng 20.000- 25.000 đ/bao 25kg (trung bình 1 lần tăng 7.000- 8.000 đ/bao, tăng 250- 500 đ/kg thức ăn).

“Người nuôi than quá vì giá thay đổi liên tục. Giờ hầu như các mối chăn nuôi nhỏ lẻ không còn nhiều mà chủ yếu là các trang trại lớn. Sức mua cũng giảm trên 30% so với trước”- anh Kha cho hay.

Còn theo chị Đặng Thị Lan- vợ anh Kha, kinh doanh thức ăn nhiều năm nay nhưng chưa khi nào giá lại biến động tăng liên tục như hiện nay.

“Đại lý phân phối giải thích lý do giá thức ăn tăng nhanh là do khan hiếm nguồn nguyên liệu cộng thêm chi phí vận chuyển cũng không ngừng đội lên. Theo dự báo của đại lý, từ nay đến cuối tháng sẽ tiếp tục có đợt “sốt giá” mới”- chị Lan cho biết thêm.

Nhiều người chăn nuôi heo bày tỏ lo lắng bởi không chỉ ảnh hưởng của giá thức ăn mà tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, trong đó bệnh dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đầu ra tiêu thụ lại bấp bênh, không ổn định.

Đứng trước nguy cơ thua lỗ, nhiều người chăn nuôi đã phải giảm đàn, thậm chí treo chuồng. Chị Trịnh Thị Ngọc (xã Bình Phước- Mang Thít), cho hay: “Lúc trước tôi vừa nuôi heo nái, vừa nuôi heo thịt, nhưng năm rồi đàn heo bị bệnh dịch tả heo Châu Phi phải tiêu hủy hết.

Mới gầy đàn lại 4 con định để nái nhưng giá thức ăn tăng liên tục từ Tết đến giờ.

Nên tới lứa tôi bán luôn chứ không nuôi heo nái nữa, vì giá thức ăn tăng hoài trong khi giá heo hơi thì không lên, cầm chắc lỗ rồi. Tôi định nghỉ nuôi heo một thời gian, chuyển sang nuôi gà, vịt”.

Còn 7 con heo nái và 20 con heo con, cô Nguyễn Thị Hai (xã Thanh Đức- Long Hồ), cho hay: “Trước đây đàn heo của tôi trên 60 con, nhưng giờ giá thức ăn tăng quá nên tôi giảm đàn lại, chủ yếu nuôi heo nái, đẻ tới đâu nuôi tới đó”.

Cô Hai tính toán, heo nuôi đến xuất chuồng phải từ 3,5- 4 tháng và tốn khoảng 9- 10 bao thức ăn, với giá 352.000 đ/bao 25kg thì tới khi bán đã tốn trên 3,5 triệu đồng tiền thức ăn, chưa kể tiền con giống, tiền thuốc,…

Với mức giá heo hơi hiện tại từ 5,1- 5,3 triệu đồng/tạ thì người nuôi cầm chắc lỗ. Chỉ có những hộ nuôi có heo con sẵn từ việc nuôi heo nái thì còn có thể lời chút đỉnh.

Theo cô Hai, không chỉ giá thức ăn tăng, giá cám cũng tăng từ 8.200đ lên 9.100 đ/kg, khiến người nuôi càng tăng chi phí.

Không chỉ lo lắng giá thức ăn của heo tăng, chú Trần Văn Đi- chồng cô Hà cũng lo lắng vì 170 con gà đang nuôi.

Chú Đi cho hay: “Đàn gà của tôi nuôi được 2- 3 tháng, còn khoảng 1,5 tháng nữa mới bán được mà giá thức ăn tăng hoài, ngán quá. Tôi phải mua thêm lúa lừng để cho gà ăn thêm để bớt chi phí. Hy vọng thời gian tới gà có giá hơn nếu không là lỗ nữa, lỗ vừa heo vừa gà”.

Mong giải pháp bình ổn thị trường

Theo dự báo của ngành chức năng, thời gian tới giá một số loại ngũ cốc, bắp, lúa mì và một số nguyên liệu thức ăn công nghiệp chính có khả năng tiếp tục tăng do hạn chế về nguồn cung. Và giá thức ăn chăn nuôi có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Văn Liêm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh, thời gian qua, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi liên tục tăng mạnh (trên 20%) đưa đến tăng giá thành chăn nuôi. Nhiều loại giá sản phẩm động vật giảm ảnh hưởng đến tái đàn và hoạt động sản xuất. Hiện tại chăn nuôi heo, gia cầm và cá tra đang trong tình trạng không lợi nhuận.

Trước tình hình giá thức ăn biến động liên tục, nhiều người chăn nuôi bày tỏ mong muốn ngành chức năng có những giải pháp cấp bách và hữu hiệu hơn để tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi, giúp người chăn nuôi an tâm sản xuất. Từ đó, góp phần giúp ngành chăn nuôi tiếp tục duy trì, đảm bảo tổng đàn gia súc, gia cầm.

Để kiềm giá thức ăn chăn nuôi, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp- PTNT cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp để ra các giải pháp phát triển các loại thức ăn thay thế; thức ăn công nghiệp. Các địa phương cần từng bước điều chỉnh cơ cấu vật nuôi theo hướng tăng chăn nuôi gia súc ăn cỏ, giảm chăn nuôi heo, gia cầm để tận dụng các loại phụ phẩm trồng trọt, cỏ.

Bên cạnh đó, cần tận dụng nguyên liệu địa phương, cần chuyển một số diện tích đất trồng trọt không hiệu quả sang trồng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, theo khuyến cáo, người chăn nuôi cần chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; chủ động thay đổi phương thức kinh doanh, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí sản xuất, chăn nuôi theo chuỗi liên kết.


Link nội dung: https://nongnghiepsach.com.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-tang-soc-nuoi-co-170-con-ga-cung-lo-ngay-ngay-a696.html