#

Quảng Ngãi: Nông dân phấn khởi với các giống lúa mới chống chịu được thời tiết khắc nghiệt của Vinaseed

Vụ hè thu năm 2021, mặc dù gặp thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài, giống lúa thuần VNR10, ĐB6 của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed sản xuất tại Quảng Ngãi vẫn cho năng suất cao.

  Đáp ứng được kỳ vọng của nông dân

  Ông Nguyễn Văn Chính - Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cho biết, vụ hè thu năm 2021 Công ty và Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed đã phối hợp với các đơn vị hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi triển khai liên kết sản xuất, trình diễn bộ giống lúa thuần VNR10, ĐB6.

  Quảng Ngãi: Nông dân phấn khởi với các giống lúa mới của Vinaseed chống chịu được thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 1.

  Các giống lúa mới của Vinaseed đáp ứng được kỳ vọng của nông dân Quảng Ngãi. Ảnh: T.H.

  Nếu như các giống lúa Thiên ưu 8, VNR20 đến nay đã khẳng định được vị thế, được nhiều địa phương tại khu vực miền Trung lựa chọn để canh tác trong vụ đông xuân thì hè thu cũng có những giống lúa thích ứng tốt, năng suất cao như VNR10, ĐB6.

  Trải qua nhiều vụ sản xuất ở Quảng Ngãi, trên nhiều đồng đất khác nhau, 2 giống lúa VNR10, ĐB6 đều phát huy được ưu điểm để rồi chiếm trọn lòng tin của nông dân, được nông dân đánh giá cao về năng suất, chống chịu được sâu bệnh, chi phí sản xuất thấp đã đáp ứng được kỳ vọng của nông dân.

  Vụ hè thu giống lúa VNR10 cho năng suất ước đạt 65-70 tạ/ha. Ảnh: T.H.

  Qua sản xuất thấy, bộ đôi giống lúa VNR10 và ĐB6 ít sâu bệnh, kháng được bệnh đạo ôn, nhẹ phân, chi phí sản xuất thấp. Thời gian sinh trưởng trung ngắn ngày, thời gian sinh trưởng vụ đông xuân từ 105-110 ngày, hè thu từ 93-97 ngày.

  Là vụ đầu tiên đưa vào sản xuất trên địa bàn xã Tịnh Minh nhưng giống lúa VNR10 thích ứng tốt với điều kiện thổ nhưỡng tại đây, vụ hè thu này giống lúa VNR10 cho năng suất ước đạt 65-70 tạ/ha, cao hơn trung bình khoảng 5 tạ/ha so với các giống lúa thường khác.

  Nông dân Phạm Tiến Dũng, ở xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm nay ông sản xuất thử 600m2 giống lúa VNR10, đây là vụ đầu tiên ông sản xuất giống lúa VNR10, nhưng ông rất ấn tượng với giống lúa này, lúa chín có màu vàng sáng rất đẹp, cây chắc khỏe, trĩu hạt cho năng suất cao, lại kháng sâu bệnh tốt. 

  Ngoài ra, giống VNR10 thấp cây nên chống đổ ngã tốt, cây to đều, lá đòng phẳng, đẻ nhánh khỏe tập trung, gọn khóm.

  Quảng Ngãi: Nông dân phấn khởi với các giống lúa mới của Vinaseed chống chịu được thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 4.

  Dù thời tiết nắng nóng, gió nam mạnh trong vụ hè thu nhưng giống lúa VNR10 vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, sạch sâu bệnh và hầu như không bị lem lép hạt. Ảnh: T.H.

  Mặc dù thời điểm trổ bông, chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, gió nam kéo dài nhưng giống lúa VNR10 vẫn xanh tốt, vụ hè thu năng suất ước đạt 70-75 tạ/ha, vụ đông xuân đạt trung bình 80-85 tạ/ha, cao hơn các giống đang sản xuất đại trà trung bình 10 tạ/ha.

  Năng suất cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt

  Lão nông Lê Tiến, xã Phổ Thuận, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ hè thu năm nay, ông sản xuất 5 sào (mỗi sào 500m2) giống lúa ĐB6, qua sản xuất cho thấy đây là giống lúa chịu thâm canh cao, khả năng chống đổ ngã và chịu nắng nóng rất tốt, chống chịu khá tốt sâu bệnh, giống này cũng rất cứng cây, tỷ lệ hạt lép rất thấp nên năng suất cao, năng suất ước đạt 74-76 tạ/ha.

  Gạo ĐB6 không bạc bụng, dùng để chế biến bún bánh rất tốt, được thương lái ưa chuộng.

  Quảng Ngãi: Nông dân phấn khởi với các giống lúa mới của Vinaseed chống chịu được thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 5.

  Giống ĐB6 có khả năng chịu nắng nóng và khô hạn trong vụ hè thu rất tốt, chống chịu khá tốt với các loại sâu bệnh hại chính, đặc biệt chống chịu tốt với bệnh đạo ôn. Ảnh: T.H.

  "Thời gian tới, tôi dự tính mở rộng diện tích sản xuất giống lúa ĐB6 nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, cũng như nâng cao năng suất và nâng cao hiệu quả kinh tế…", ông Tiến cho hay.

  Ông Nguyễn Văn Chính - Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cho biết thêm: "Chúng tôi rất vui khi đem lại những giống lúa mới, đáp ứng được yêu cầu của bà con nông dân về các đặc tính giống lúa dễ trồng, năng suất cao, chống chịu sâu bệnh, chịu được điều kiện thời tiết bất lợi tốt, chất lượng gạo cao và trồng được tốt cả hai vụ trong năm".

  Quảng Ngãi: Nông dân phấn khởi với các giống lúa mới của Vinaseed chống chịu được thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 6.

  Nông dân ở Quảng Ngãi đánh giá cao khả năng thích ứng, năng suất của giống lúa ĐB6 trong vụ hè thu 2021. Ảnh: T.H.

  "Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, Hợp tác xã và bà con nông dân mở rộng diện tích liên kết sản xuất bộ giống VNR10, ĐB6 ở những vụ tiếp theo nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất cho người dân…", ông Chính cho hay.

  "Hợp tác xã mong muốn Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed tiếp tục triển khai mô hình trình diễn giống lúa VNR10, ĐB6 ở những vụ tiếp theo để làm cơ sở đánh giá tính thích nghi, tiềm năng năng suất, chất lượng của giống lúa trong điều kiện canh tác tại xã Tịnh Minh, nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất cho người dân…", ông Huỳnh Ngọc Cần – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tịnh Minh cho hay.

  VINASEED mở rộng hợp tác với Viện nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI) Quảng Nam: 3 giống lúa của Vinaseed đẻ khỏe, tốt bời bời, nông dân "mê tít"Vinaseed: Đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật tới gần 20.000 lượt hội viên nông dânNông dân mê tít hàng loạt giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình ĐịnhNông dân mê tít hàng loạt giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định
   15/04/2021 08:22
  Từ khóa:
  Vinaseed quảng ngãi giống lúa nông dân phấn khởi năng suất cao VNR10 ĐB6 thời tiết khắc nghiệt