#

Thái Nguyên: Các "nhà" bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong trong sản xuất, tiêu thụ nông sản

Tại hội nghị giữa Sở NN&PTNT, Hội Nông dân và Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, nhiều giải pháp thiết thực nhằm phối hợp sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hiệu quả đã được đưa ra.

    Ngày 9/6 vừa qua, Sở NN&PTNT Thái Nguyên đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị bàn giải pháp phối hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

    Thái Nguyên: Bàn giải pháp phối hợp, tháo gỡ khó khăn trong phát triển sản xuất nông nghiệp - Ảnh 1.

    Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phát triển sản xuất nông nghiệp giữa 3 đơn vị: Sở NN&PTNT Thái Nguyên, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên)

    Tại hội nghị, 3 đơn vị đã thống nhất về việc tăng cường phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền, cung cấp thông tin và đào tạo huấn luyện.

    Đồng thời, phối hợp xây dựng các mô hình để tổng kết, đánh giá nhân rộng các mô hình hiệu quả; phối hợp xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

    Đặc biệt, 3 đơn vị đã tập trung bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất rau giữa bối cảnh dịch Covid-19 và định hướng phát triển trong thời gian tới.

    Vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

    Sản lượng rau tiêu thụ trong tỉnh chiếm khoảng 85 - 90%, đáp ứng được trên 60% nhu cầu tiêu dùng (tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, qua các thương lái, doanh nghiệp tư nhân thu mua gom…).

    Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ ở hầu khắp các huyện, thành phố, thị xã, có nhiều khu công nghiệp, nhiều trường đại học và các bếp ăn tập thể của các cấp trường học, bệnh viện,… Do đó, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tương đối lớn và ổn định, đây là thị trường tiềm năng và lợi thế. 

    Đến nay, đã có 5 chuỗi cung ứng sản phẩm rau an toàn được hướng dẫn, hỗ trợ cấp xác nhận, trong đó chủ yếu cung cấp cho hệ thống quầy hàng bán lẻ và các bếp ăn tập thể, định kỳ giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và quản lý việc sử dụng tem xác nhận điện tử truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR code.

    Tuy nhiên hiện nay việc đầu tư vào sản xuất, kinh doanh rau trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên còn chậm phát triển. Toàn tỉnh hiện mới có 9 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rau, nấm. Hầu hết sản phẩm rau của tỉnh chưa xây dựng được thương hiệu, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc.

    Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các bếp ăn tập thể, các trường đại học chuyển sang học trực tuyến, các dịch vụ ăn uống giảm nhu cầu tiêu thụ... ảnh hưởng nhiều đến giá bán rau các loại, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến các chuỗi cung ứng rau an toàn trong tỉnh.

    Hậu Giang: Giá cá chạch lấu to bự bất ngờ "bốc hơi" gần 1 nửa, nông dân nói điều này nghe bất ngờThái Nguyên: Trồng cây ra chùm quả tím lịm mới được 1 năm, hotboy thạc sỹ đã thu cả trăm triệuHội nông dân tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ tiêu thụ 17 tấn hành tím cho bà con nông dân Sóc TrăngHội nông dân tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ tiêu thụ 17 tấn hành tím cho bà con nông dân Sóc Trăng
    08/06/2021 14:55


    Từ khóa:
    thái nguyên Sở NN&PTNT Thái Nguyên Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên Hội Nông Dân tỉnh Thái Nguyên tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp