#

Thanh Hóa: Cánh đồng làng bỗng sáng choang khiến nhiều người bất ngờ ngỡ như Tết đến nơi rồi

Người dân trồng hoa tại làng hoa Đông Cương (phường Đông Cương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bật điện chong đèn cho hoa Tết. Nông dân chong đèn cho hoa hoa cúc, để cây “không ngủ” kịp bán đúng dịp Âm lịch Nhâm Dần-Tết 2022.

  Với cách làm chong đèn cho hoa cúc đơn giản này, giúp cho nhiều hộ dân trồng hoa Đông Cương "ép" hoa nở đúng vụ, bán giá cao.

  Chong đèn cho hoa cúc Tết

  Có mặt tại cánh đồng hoa Đông Cương vào 22 giờ tối, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN mãn nhãn với màn chong đèn cho hoa cúc, "ép" hoa cúc không được "ngủ" để kịp bán Tết 2022.

  Clip: Bí quyết chong đèn cho hoa cúc, "ép" hoa cúc "không được ngủ" để bán đúng dịp Tết Âm lịch Nhâm Dần -Tết 2021.

  Theo quan sát của phóng viên, hàng nghìn chiếc đèn cùng ánh sáng màu đẹp lung linh…được thắp lên từ những bóng đèn huỳnh quang loại nhỏ công suất từ 15-20W.

  Chong đèn không cho hoa cúc “ngủ” để kịp bán Tết 2022 - Ảnh 2.

  Ông Nguyễn Hữu Nghị (phường Đông Cương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ việc chong đèn giúp hoa cúc nở đúng dịp Tết 2022. Ảnh: Vũ Thượng

  Ông Nguyễn Hữu Nghị (làng hoa Đông Cương, phường Đông Cương) chia sẻ: "Tôi đã trồng hoa bán Tết được 20 năm, các loại cây hoa như: Cúc, hồng, ly…Thường cây hoa cúc về mùa đông thời gian ánh sáng ít, nên chúng tôi chong đèn cho hoa khoảng 4 tiếng/ngày, thời gian còn lại để cho cây hoa cúc nó nghỉ ngơi".

  Chong đèn không cho hoa cúc “ngủ” để kịp bán Tết 2022 - Ảnh 3.

  Khoảng cách chong đèn cho hoa từ 2-2,5 mét/bóng đèn. Ảnh: Vũ Thượng

  "Phương pháp chong đèn cho hoa vào ban đêm là kỹ thuật phổ biến của người trồng hoa làng hoa Đông Cương. Đặc biệt, việc chong đèn không cho hoa cúc "ngủ" cũng nhằm kích hoa, tạo đứng cây để kịp bán đúng dịp Tết 2022", ông Nguyễn Hữu Nghị chia sẻ thêm.

  Chong đèn không cho hoa cúc “ngủ” để kịp bán Tết 2022 - Ảnh 4.

  Việc chong đèn cũng nhằm "kích" độ cao của cây hoa cúc lên. Ảnh: Vũ Thượng

  Cũng theo ông Nghị, việc chong đèn khiến hoa cúc không "ngủ", biến đêm thành ngày để kiểm soát thời gian thu hoạch. Ngoài ra, chong đèn nhằm giúp cây có thể đạt được độ cao 70-80cm, sau đó thì người dân sẽ tắt đèn để cây ra nụ.

  Hạn chế tưới nước khi thấy cây hoa cúc nở muộn

  Ngoài việc chong đèn cho hoa cúc kịp bán đúng dịp Tết 2022, thì bà con nông dân làng hoa Đông Cương cũng chú trọng đến khâu điều chỉnh quá trình ra lá, phát chồi, tăng trưởng chiều cao và đường kính của thân cây.

  Chong đèn không cho hoa cúc “ngủ” để kịp bán Tết 2022 - Ảnh 5.

  Thường vào vụ hoa Tết, ông Nghị thức xuyên đêm để kiểm tra những bóng đèn, tưới nước cho cây hoa. Ảnh: Vũ Thượng

  Với kinh nghiệm 20 năm trong nghề trồng hoa bán đúng dịp Tết, ông Nguyễn Hữu Nghị "mách nước". Nếu hoa có biểu hiện nở muộn hơn so với thời gian dự kiến thì cần tưới phân Kali cho cây hoa cúc với lượng 20g pha trong 10 lít nước với chu kỳ 3 ngày/lần. Đồng thời, bổ sung phân vi lượng Bo với 1g pha với 50 lít nước để phun tưới cho cây hoa cúc.

  Chong đèn không cho hoa cúc “ngủ” để kịp bán Tết 2022 - Ảnh 6.

  Việc phủ lớp lưới đen lên trên các luống hoa nhằm tạo tạo độ ấm cho cây hoa về đêm Ảnh: Vũ Thượng

  Đặc biệt, hạn chế tưới đẫm nước cho cây hoa cúc nở muộn, chỉ tưới nhấp để cây đủ ẩm kích thích quá trình phân hóa mầm hoa diễn ra nhanh. Bên cạnh đó, tăng cường chiếu sáng cho cây nhiều hơn bằng biện pháp chong đèn cho cây hoa vào buổi tối.

  Chong đèn không cho hoa cúc “ngủ” để kịp bán Tết 2022 - Ảnh 7.

  Người dân làng hoa Đông Cường dùng những chiếc bóng đèn công suất từ 15-20W để thắp cho cây hoa cúc nhằm tiết kiệm điện. Ảnh: Vũ Thượng

  Được biết, nghề trồng hoa ở phường Đông Cương (thành phố Thanh Hóa) đã có gần 30 năm, bình quân thu nhập từ 500-550 triệu đồng/ha. Với thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, nhiều gia đình đã làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

  "Bình thường trên địa bàn phường Đông Cương có khoảng 200 ha chuyên trồng các loại hoa như: Cúc, hồng, ly…để bán trong năm. Nhưng vào vụ hoa Tết, số diện tích trồng hoa tăng thêm 100 ha. Hội Nông dân phối hợp với ngành nông nghiệp tuyên truyền để nông dân xuống giống đúng lịch trồng hoa Tết 2022, hướng dẫn nông dân chong đèn cho hoa nở đúng dịp Tết...", Ông Nguyễn Hữu Hồng-Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Cương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết.
  Lời nguyền khủng khiếp và sự thật về 3 tảng đá không ai dám đến gần ở Thanh Hóa
   25/09/2021 13:21
  Thợ săn Thanh Hóa "thu phục" con cáy lông bằng chai nhựa bỏ đi, có người bỏ túi nửa triệu đồng/ngàyThanh Hóa: Lên núi hái quả "thần dược" bé xíu về bán cho thương lái, bao nhiêu cũng hết nhận "tiền tươi"Thanh Hóa: Chiêm ngưỡng những pho tượng cổ chẳng khác nào "vật báu" ở ngôi chùa hàng trăm năm tuổiThanh Hóa: Đem vớt thứ rau đen sì ở đầm nuôi tôm cá, chả phải chăm sóc gì mà 1ha lời ra thêm 80 triệuNông dân Thanh Hóa ra đồng từ tờ mờ 3 giờ sáng để thu hoạch cóiNông dân Thanh Hóa ra đồng từ tờ mờ 3 giờ sáng để thu hoạch cói
   06/07/2020 19:00
  Từ khóa:
  chong đèn hoa cúc trồng hoa bán vào tết 2022 hoa tết giá hoa tết làng hoa đông cương chong đèn cho hoa cúc phường Đông Cương tp thanh hóa tỉnh Thanh Hóa