#

Trung Quốc chi 1,5 tỷ USD mua lượng trái cây khổng lồ của Việt Nam nhưng sắp áp dụng lệnh mới, doanh nghiệp lo

Việc Trung Quốc áp dụng lệnh mới liên quan đến quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu vào ngày 1/1/2022 có thể khiến việc xuất khẩu nông sản, xuất khẩu trái cây của các doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng nhưng những thay đổi này là cần thiết.

  Trung Quốc sắp áp dụng lệnh mới trong quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

  Dù tác động của dịch Covid-19, xuất khẩu trái cây của Việt Nam vẫn tăng trưởng ấn tượng nhờ nhu cầu tăng cao của thị trường, trong đó Trung Quốc là thị trường xuất khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam.

  Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trị giá xuất khẩu trái cây của Việt Nam trong tháng 9/2021 đạt 232 triệu USD, tăng 0,9% so với tháng 8/2021, nhưng giảm 2,4% so với tháng 9/2020.

  Trong 9 tháng năm 2021, trị giá xuất khẩu trái cây của Việt Nam đạt 2,75 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2020. 


  Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, trong cơ cấu thị trường xuất khẩu, Trung Quốc luôn là thị trường xuất khẩu lớn đối với mặt hàng rau quả của Việt Nam.

  Trung Quốc chi 1,5 tỷ USD mua lượng trái cây khổng lồ của Việt Nam nhưng sắp áp dụng lệnh mới, doanh nghiệp lo - Ảnh 1.

  Dù tác động của dịch Covid-19, xuất khẩu trái cây của Việt Nam vẫn tăng trưởng ấn tượng nhờ nhu cầu tăng cao của thị trường, trong đó Trung Quốc là thị trường xuất khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam. Trong ảnh: Giới thiệu đặc sản cam Hà Giang tại Hà Nội. Ảnh: K.N

  Mặc dù trị giá xuất khẩu liên tục giảm trong 3 tháng qua, nhưng trị giá xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng trưởng khả quan, đạt 1,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020, chiếm 55,4% tổng trị giá xuất khẩu hàng rau quả. 

  Cục Xuất nhập khẩu dự báo, trong những tháng cuối năm, nhập khẩu hàng rau quả tại Trung Quốc thường tăng mạnh để đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ cao vào dịp Tết Nguyên đán. 

  Tuy nhiên, để đẩy mạnh xuất khẩu trái cây vào thị trường này, các doanh nghiệp phải đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc tại Lệnh 248, Lệnh 249 về lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 01/01/2022; hướng dẫn đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc theo quy định mới về tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại nông sản.

  Trao đổi với Dân Việt về Lệnh 248, Lệnh 249 của Trung Quốc về quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (quản lý hệ thống siêu thị Nutri Mart) cho biết, doanh nghiệp của bà đã có kinh nghiệm 10 năm xuất khẩu các loại nông sản sang Trung Quốc, từ xuất khẩu tiểu ngạch đến xuất khẩu chính ngạch.

  "Để đáp ứng những yêu cầu của Trung Quốc tại Lệnh 248, Lệnh 249 về lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, chúng tôi đang hoàn thiện lại toàn bộ giấy tờ, các quy trình kỹ thuật theo đúng yêu cầu của phía Trung Quốc" - bà Hằng cho biết.

  Cũng theo bà Hằng, với những doanh nghiệp đã có thị trường ổn định tại Trung Quốc, tác động của Lệnh 248, Lệnh 249 mất khoảng 6 tháng để có thể hoàn thiện các yêu cầu, nhưng với những doanh nghiệp mới tiếp cận, có thể phải mất 2 - 3 năm.

  Bà Hằng cho rằng, việc Trung Quốc áp dụng lệnh mới liên quan đến quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu vào ngày 1/1/2022 có thể khiến việc xuất khẩu nông sản của các doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng nhưng những thay đổi này là cần thiết.

  "Đây là động lực để các doanh nghiệp đẩy mạnh sang xuất khẩu theo đường chính ngạch, là bước cần thiết để thay đổi sản xuất theo đúng tiêu chuẩn. Hiện, thị trường Trung Quốc đã có những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng, việc kiểm soát hàng hóa nhập khẩu chặt chẽ hơn nên các doanh nghiệp có thể chấp nhận chậm một nhịp để chiếm lĩnh thị trường vì nhu cầu nhập khẩu nông sản của Trung Quốc vẫn rất lớn" - bà Hằng nói. 

  Bà Hằng cho biết, đến cuối năm 2021, Nutri Mart sẽ bắt đầu vận hành hệ thống siêu thị đầu tiên cung cấp mặt hàng đặc sản của 63 tỉnh thành của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc. 

  Trung Quốc chi 1,5 tỷ USD mua lượng trái cây khổng lồ của Việt Nam nhưng sắp áp dụng lệnh mới, doanh nghiệp lo - Ảnh 2.

  Hàng hóa xuất - nhập khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Ảnh: Báo Lào Cai.

  Xuất khẩu trái cây vẫn tăng dù tác động dịch Covid-19, Trung Quốc mua nhiều nhất

  Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đánh giá, xuất khẩu trái cây trong tháng 9/2021 tăng nhẹ so với tháng 8/2021 là nhờ giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước được nới lỏng từ cuối tháng 9/2021. 

  Nhiều địa phương đã khôi phục sản xuất nên khả năng xuất khẩu hàng rau quả sẽ khả quan hơn do nhu cầu của các thị trường tăng mạnh để phục vụ cho mùa lễ hội vào cuối năm 2021.

  Không chỉ thị trường Trung Quốc, trong 9 tháng năm 2021, hàng rau quả xuất khẩu sang một số thị trường khác tăng rất mạnh như Mỹ, Nhật Bản, thị trường Đài Loan, thị trường Hồng Kông, Nga và Úc.

   Đáng chú ý, nhu cầu tiêu thụ rau quả tại các nước phương Tây cũng có xu hướng tăng mạnh vào dịp  cuối năm. 

  Trong khi đó, Hàn Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu một số loại trái cây của Việt Nam, trong đó có quả xoài.

  Theo thống kê từ Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (Kita), nhập khẩu xoài của Hàn Quốc trong 9 tháng năm 2021 đạt 19.500 tấn, trị giá 79,4 triệu USD, tăng 32,2% về lượng và tăng 47,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Giá xoài nhập khẩu bình quân đạt 4.065,4 USD/tấn, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020

  Việt Nam hiện là thị trường cung cấp chủng loại quả xoài lớn thứ 3 cho Hàn Quốc, tuy nhiên tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm 6,3% tổng lượng nhập khẩu. 

  Nhập khẩu quả xoài của Hàn Quốc từ Việt Nam trong 9 tháng năm 2021 đạt 1.220 tấn, trị giá 4,8 triệu USD, tăng 38,8% về lượng và tăng 58,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

  Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, nhập khẩu trái xoài từ Việt Nam chiếm tỷ trọng thấp trong tổng lượng trái xoài nhập khẩu của Hàn Quốc, như vậy vẫn còn rất nhiều cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu loại trái cây này khai thác. 

  Đứng top 3 thế giới về sản lượng, Việt Nam bán cả triệu tấn sản phẩm này cho Trung Quốc, thu tỷ đô
   08/10/2021 18:30
  Việt Nam mua 99% lượng hạt này của Campuchia về chế biến rồi xuất đi Mỹ, Trung QuốcTrung Quốc nâng hàng rào kiểm soát nông sản nhập khẩu vào năm 2022, Bộ NNPTNT nói gì?Trung Quốc nâng hàng rào kiểm soát nông sản nhập khẩu vào năm 2022, Bộ NNPTNT nói gì?
   05/10/2021 18:49


  Từ khóa:
  khôi phục sản xuất thị trường Đài Loan mùa lễ hội Trung Quốc xuất khẩu trái cây xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc